Các loại gỗ làm bàn ghế nội thất tốt nhất hiện nay

Bàn ghế làm từ chất liệu gỗ từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng bởi độ bền cao và mang đến sự sang trọng cho không gian. Nên mua bàn ghế gỗ gì tốt cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người.

Hãy tham khảo ngay bài viết tổng hợp các loại các loại gỗ làm bàn ghế đang phổ biến trên thị trường hiện nay để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn bàn ghế gỗ.


1 Gỗ Chò Chỉ – Loại gỗ nội thất phổ biến nhất hiện nay

Gỗ Chò Chỉ là một trong những loại gỗ sử dụng trong thiết kế nội thất. Loại gỗ này thường có màu sắc hơi hồng hoặc vàng nhạt, có mùi thơm nhẹ.

Gỗ Chò Chỉ rất bền, chịu được nước và chịu chôn vùi.

Tuy nhiên gỗ chò chỉ cũng có một số nhược điểm như rất dễ bị mục nứt và mối mọt tấn công. Mặt khác, số lượng gỗ chò chỉ hiện này còn rất ít và gần như khan hiếm nên rất khó trong việc tìm mua nếu có nhu cầu.


2 Gỗ Mun – Loại gỗ tự nhiên độ bền cao

Gỗ Mun là một loại gỗ tự nhiên, một trong các loại gỗ làm bàn ghế, hay tạc tượng, điêu khắc tranh,…Loại gỗ này có ưu điểm độ bền cao, ít cong vênh, không mối mọt, có màu đen tuyền hoặc màu sọc đen, thớ gỗ rất mịn.

Tuy nhiên, loại gỗ này thường rất nặng gây khó khăn trong việc di chuyển.

Gỗ Mun được chia thành rất nhiều loại khác nhau, có thể kể đến như: gỗ mun đen, gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, gỗ mun sọc, ….

Gỗ Mun có màu đen ấn tượng và đẹp mắt


3 Gỗ Trắc – Loại gỗ nội thất quý hiếm giá trị cao

Gỗ Trắc là một trong các loại gỗ vô cùng quý hiếm và có giá trị cực kỳ cao.

Đây là loại gỗ có thớ cứng, gỗ mịn, có mùi chua nhưng không hăng, gỗ độ bền cao, không bị cong vênh hay mối mọt. Điểm trừ duy nhất của loại gỗ này chính là gỗ xuống màu cực kỳ nhanh, gỗ chế tác ban đầu sẽ có màu đỏ tươi nhưng theo thời gian sẽ phai dần thành màu nâu cafe, tuy nhiên chất lượng không ảnh hưởng lắm.

Loại gỗ này thường được sử dụng để làm gỗ đóng bàn ghế, giường tủ, các loại bàn ghế cao cấp hoặc có thể dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh mang tính nghệ thuật cao.

Gỗ Trắc một trong các loại gỗ làm bàn ghế mang lại sự sang trọng


4 Gỗ Xoan Đào

Xoan Đào là một cây lớn màu hồng sẫm khi mới xẻ. Điểm đặc biệt của loại gỗ này là có thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp và có màu hồng đào rất ấn tượng. Thêm vào đó, loại gỗ này còn ít cong vênh, nứt nẻ hay mối mọt, đảm bảo độ bền lâu dài khi sử dụng.

Gỗ xoan đào được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế nội thất, một số dòng sản phẩm sử dụng gỗ này như đóng bàn ghế gỗ, tủ bếp, lục bình, giường, giá trần, kệ ti vi,….

Bộ bàn ghế được làm từ gỗ Xoan Đào có tính thẩm mỹ cao


5 Gỗ Gụ – Loại gỗ quý từ Nam Phi

Gỗ Gụ Nam Phi  là một trong các loại gỗ quý thường được sử dụng để đóng hàng mộc. Gỗ có độ bền cao, dễ đánh bóng, ít cong vênh và không bị mối mọt khi sử dụng.

Đây là loại gỗ có vân gỗ đẹp, mịn, thớ thẳng, có màu vàng trắng rất đẹp. Khi được đánh bóng bằng Vecni gỗ Gụ sẽ lên màu nâu đỏ hoặc nâu đậm.

Nhược điểm:

  • Sản lượng ở Việt Nam còn khá ít, gỗ thường phải nhập khẩu từ Lào
  • Khả năng sinh trưởng chậm nên dẫn đến nguồn gỗ khan hiếm
  • Giá thành tương đối cao so với những loại gỗ khác

Bộ bàn ghế gỗ gụ Nam Phi sang trọng và thời thượng


6 Gỗ Tần Bì – Loại gỗ ASH chịu lực tốt

Gỗ Tần Bì hay còn gọi là gỗ ASH là loại gỗ có khả năng chịu lực rất tốt, dễ uốn cong. Gỗ có những đường vân gỗ đẹp mắt. Tâm gỗ thường có màu sắc đa dạng, có thể từ màu nâu xám đến màu nâu nhạt, hoặc vàng nhạt đến sọc nâu.

Nhược điểm:

  • Phần tâm gỗ chống mối cực kém
  • Nội thất gỗ tần bì chỉ phù hợp với không gian lớn
  • Dát gỗ dễ thấm chất bảo quản, mất đi sắc tố tự nhiên của gỗ,…

 

 

Mẫu ghế được làm từ gỗ Tần Bì đem lại sự sang trọng cho không gian


7 Gỗ Hương – Loại gỗ quý lâu năm giá thành cao

Là một loại gỗ thuộc gỗ quý nhóm 1, có mùi hương trong quá trình sử dụng. Điểm đặc trưng của các loại gỗ này là có màu nâu hồng sau một thời gian sử dụng, vân gỗ đẹp, thớ gỗ to, cứng chắc.

Tùy theo từng vùng miền mà gỗ có nhiều tên gọi khác nhau như Hương Vườn, Hương Xoan, Hương Nghệ, Hương Đá,…

Đặc biệt, khi ngâm gỗ Hương thuộc gỗ quý nhóm 1 vào nước, nước sẽ chuyển từ màu trắng sang màu xanh nước chè.

Tuy nhiên vì tính chất quý hiếm của mình và không thể khôi phục do tuổi khai thác gỗ lên đến hàng trăm năm nên các sản phẩm được chế tác từ gỗ Hương có giá thành khá cao so với những loại gỗ thông thường khác.

Bàn ghế làm từ gỗ Hương (gỗ quý nhóm 1) có tính thẩm mỹ và độ bền cao

Nhờ vào đường vân gỗ độc đáo và màu sắc tự nhiên bắt mắt gỗ sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên luôn mang lại nét đẹp sang trọng cho không gian.


8 Gỗ Sưa – Loại gỗ tốt nhất để làm mặt bàn

Đây là một trong các loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao. Gỗ có màu vàng, đỏ và có vân rất đẹp. Gỗ Sưa rất cứng nhưng lại dẻo, chịu được thời tiết khắc nghiệt và có mùi thơm mát.

Đặc biệt, Gỗ Sưa có đến 4 mặt vân gỗ, thớ gỗ có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thỉnh thoảng sẽ xuất hiện một thớ màu đen.

Gỗ Sưa là một trong những chất gỗ làm bàn ghế đẹp và tốt nhất vì mùi hương dễ chịu, thơm mát mà nó mang lại.

Bàn ghế gỗ sưa mang lại sự sang trọng cho phòng khách


9 Gỗ Pơ Mu – Gỗ đóng bàn ghế có mùi hương đặc trưng

Cũng là một trong các loại gỗ nội thất tốt, quý hiếm, gỗ Pơ Mu có màu vàng nhạt, thớ mịn, vân gỗ đẹp, gỗ nhẹ và không bị cong vênh khi sử dụng.

Loại gỗ này có mùi thơm đặc trưng, khi sử dụng làm đồ nội thất trong nhà sẽ đuổi được các loại côn trùng như kiến, gián, muỗi…

Gỗ Pơ Mu được khai thác trực tiếp từ rừng già nguyên sinh nên chất gỗ rất đanh cứng, thớ gỗ nhỏ và mịn, độ liên kết giữa các tôn cao nên chất gỗ rất dẻo dai, chính vì thế gỗ pơ mu thường được sử dụng để làm sàn nhà. Sàn nhà làm từ gỗ pơ mu không bao giờ bị cong vênh, nứt nẻ mà còn có khả năng chống mài mòn và mối mọt.

Bàn ghế Pơ Mu có tính thẩm mỹ cao


10 Gỗ Lim

Gỗ Lim có đặc điểm rất cứng, chắc chắn và nặng, có khả năng chịu lực rất tốt. Đây là loại gỗ có tính thẩm mỹ cao với màu sắc ấn tượng, vân gỗ dạng xoắn đẹp mắt. Ưu điểm của gỗ Lim là không bị cong vênh, mối mọt, nứt nẻ hay bị biến dạng khi thời tiết thay đổi.

Đây là một trong các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất được người dùng ưa chuộng và lựa chọn nhất.

Gỗ Lim với thớ gỗ có màu sắc bắt mắt và ấn tượng

Trên đây là các loại gỗ tốt làm bàn ghế, quý hiếm dùng trong nội thất hiện nay. Tuy nhiên, vì là các loại gỗ cao cấp nên chúng đều có giá thành cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan